Bỏ qua nội dung

CÁ MUỐI MẶN

Tháng Hai 20, 2013
Cá muối mặn - Ảnh:  sưu tầm

Cá muối mặn – Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu:  Cá thu, cá ồ, cá ngừ,…

Xử lý nguyên liệu:  Cá tươi khi mua về nếu chưa làm kịp ngay thì nên ngâm vào trong nước muối để cá khỏi bị ươn.  Khi nào làm ta hẵng vớt ra.  Làm tới đâu, ta vớt ra tới đó.

Xử lý ruột cá:  Ta nên mổ lấy ruột để thành phẩm để dành được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách làm:  Xếp cá vào thùng, cứ một lớp cá một lớp muối.  Muối chỉ cần dày bằng 1/3 độ dày thân cá là được.  Xếp cho đến khi hết cá hoặc cá đầy thùng.  Phủ lên mặt cá một lớp muối dày chừng 10cm, đoạn ém nhẹ rồi cho thêm nước muối (bão hòa) vào ngang mặt cá.

Hỏi:  Nếu đã cho nhiều muối như vậy, tại sao phải cho thêm nước muối (bão hòa)?

– Đối với cá lớn conCho nước muối (bão hòa) vào thêm để bất kỳ ngóc ngách nào của cá cũng có thể thẩm thấu muối, tránh tình trạng thịt cá bị mủn / bở như bột (giống như cá bị ươn).  Sau khoảng thời gian 5-6 ngày, ta cần phải rút hết nước muối ra phòng trường trường hợp cá bị quá mặn hoặc độ ngọt của thịt cá bị “ra”, lẫn vào nước muối.

– Đối với cá thu hoặc cá có giá trị cảm quan cao:  Sau khi rút hết nước muối, ta lấy hết cá và muối trong thùng ra.  Rửa thùng sạch bằng nước thường.  Rửa cá sạch (nhớt cá, máu cá) bằng chính nước muối được rút ra.  Ta cũng có thể dùng kim chỉ để khâu lại chỗ da cá bị rách.  Sau đó, ta dùng muối mịn để thực hiện lại khâu muối cá:  Xếp cá ngay ngắn vào thùng, cứ một lớp cá một lớp muối sao cho muối chỉ cần dày bằng 1/3 độ dày thân cá.  Trên cùng, ta  phủ tấm ni-lon cho kín mặt để chống dòi bọ.

Cứ  để vậy khoảng sau một tháng là ta dùng được.

Lê Cẩm Thủy 
NƯỚC MẮM CẨM VÂN NHA TRANG – Đậm đà hương vị quê hương

(Nguồn tham khảo chính:  Nghề mắm gia truyền và chế biến một số hải sản – Phạm Văn Vinh)

Advertisements

From → Uncategorized

10 phản hồi
  1. Phung thang tv permalink

    Nuoc cua ca va muoi tan ra , nguoi ta con dung lai , nau ra nuoc mam , phai vay ko ban . Ban co biet cach nau nuoc mam ko chi giup luon .!!! Cam on ban nhieu !!!

  2. Chào bạn,

    Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang.

    Nước của cá và muối tan ra trong bài làm CÁ MUỐI MẶN nói trên không hoàn toàn giống với “nước bổi” như trong quá trình làm nước mắm bạn ạ.

    Để có thêm thông tin về những điều bạn đang thắc mắc, mời bạn tham khảo bài viết QUI TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT theo đường link này nhé:
    https://nuocmamnhatrangcamvan.wordpress.com/2013/02/15/quy-trinh-san-xuat-nuoc-mam/

    Chúc bạn luôn vui, khỏe.

    Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

  3. Toi da lam ca ( ca chec ) muoi man theo cach ban chi dan , thay ca cung thom roi , dang trong thoi gian u muoi kho , con khoang 20 ngay nua la an , luc do thi thuong thuc xem co ngon hon ca ban ngoai cho ko.( xin loi ban vi toi danh chu ko dau, may tinh bi hu su dung bang dien thoai nen ko co biet bo dau ). Cam on ban nhieu ve bai viet cach lam ca man .!!!

  4. Chào anh,

    Rất vui khi biết anh đã vào thăm trang và tham khảo bài viết để ứng dụng làm thử món cá mặn.

    Khoảng 3 tuần sau, bất kể kết quả món cá chéc mặn của anh có ưng ý hay không, anh vui lòng gửi lại vài dòng chia sẻ với nhé. 🙂

    Chúc anh mạnh khỏe và bình an trong cuộc sống.

    Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

  5. rubi permalink

    nước muối bão hòa là sao vậy bạn

    • Chào bạn,

      Khi hòa tan muối ăn vào nước, ta sẽ được một dung dịch. Tuy nhiên, nếu ta cứ tiếp tục cho thêm muối vào dung dịch ấy thì cũng sẽ đến một lúc muối không thể tan thêm được nữa và ta sẽ thu được (dung dịch) nước muối bão hòa.

      Cảm ơn bạn đã vào thăm trang. Mến chúc bạn vui, khỏe.

      Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

  6. Chào bạn.

    Bài chia sẻ thật thú vị. Cách làm cá muối mặn thật là hay, hấp dẫn. Mong chị có nhiều bài viết như thế này nhé.

    Chúc chị sức khỏe, thành công trong công việc.

    Đỗ Minh Tâm
    Công ty Ngân Phát Thịnh
    Web: http://bongtaibac.com/

  7. Chào chị,

    Cảm ơn bài viết rất nhiệt tình của chị.

    Cá Muối Mặn rất ngon nhưng nếu không biết cách chế biến, bảo quản thì vô tình làm hỏng nó ngay.

    “Đối với cá lớn con: Cho nước muối (bão hòa) vào thêm để bất kỳ ngóc ngách nào của cá cũng có thể thẩm thấu muối, tránh tình trạng thịt cá bị mủn / bở như bột (giống như cá bị ươn). Sau khoảng thời gian 5-6 ngày, ta cần phải rút hết nước muối ra phòng trường trường hợp cá bị quá mặn hoặc độ ngọt của thịt cá bị “ra”, lẫn vào nước muối.”

    Hi vọng chị có nhiều bài chia sẻ như vậy để mọi người cùng học hỏi. Chúc chị ngày càng thành công.

    Trịnh Đình Tý – chủ sáng lập công ty truyền thông Benet.
    Hotline : 0938564969
    Email : trinhdinhty116@gmail.com
    Web : http://www.VietPR.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: