Bỏ qua nội dung

THỰC HƯ NƯỚC MẮM “SẠCH” ĐANG QUẢNG CÁO TRÊN THỊ TRƯỜNG

Tháng Năm 3, 2013

Nên hiểu thế nào về nước mắm sạch và nước mắm bẩn?

Khái niệm nước mắm sạch, nước mắm bẩn chỉ bắt đầu từ khi có quảng cáo nước mắm ngon siêu sạch Kabin của Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Hồng Phú.

Theo quảng cáo, Kabin là sản phẩm nước mắm sạch được ứng dụng công nghệ tiệt trùng UHT vào quá trình sản xuất (công nghệ chuyên dùng trong sản xuất sữa tiệt trùng), giúp khử sạch các vi khuẩn gây hại, bảo lưu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mang lại sản phẩm nước mắm vệ sinh, an toàn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng cộng thêm thương hiệu đại sứ nhãn hàng của Yan Can Cook.  

Tuy nhiên, quảng cáo sản phẩm này đã dấy lên cuộc tranh cãi giữa những người nội trợ “liệu có sạch thật không?”

Nước mắm công nghiệp Kabin được quảng cáo là "tiệt trùng", "siêu sạch"
Nước mắm công nghiệp Kabin được quảng cáo là “tiệt trùng”, “siêu sạch”

Sau khi xem quảng cáo nước mắm ngon siêu sạch Kabin, chị Hoàng Thị Nhâm (Phương Liệt, Hà Nội) giật mình: “Hóa ra nước mắm cũng có nước mắm bẩn, nước mắm sạch”.  Chị Nhâm cho biết, trước kia gia đình thường chọn mua nhiều loại nước mắm về ăn thử, nhưng khi nghe quảng cáo có loại nước mắm siêu sạch chị thấy lo ngay ngáy không biết những sản phẩm mình mua cho gia đình dùng trước đó có an toàn không.

Cùng ý nghĩ với chị Nhâm, chị Lê Thu Hòa (Khương Trung, Hà Nội) cũng không khỏi băn khoăn khi chọn mua loại gia vị thiết yếu trong bữa ăn gia đình này. Chị Hòa đắn đo không biết chọn nước mắm nào vừa đảm bảo độ đạm mà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách đây không lâu, làn sóng sữa siêu sạch đã gây khá nhiều tranh cãi trong các hãng sữa và gây khó hiểu cho người tiêu dùng thì đến bây giờ các bà nội trợ cũng tự trấn an: “chỉ là quảng cáo, là slogan của thương hiệu”.

Trong khi đó, khi nói về quảng cáo nước mắm siêu sạch trên, một cán bộ tại Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa, Hà Nội thốt lên: “Thời bây giờ sao cái gì cũng lạm dụng từ siêu sạch, nói là siêu sạch nhưng chưa chắc đã sạch. Đó chỉ là quảng cáo, chỉ khổ người tiêu dùng cứ thấy quảng cáo là tin và lại nháo nhác tìm mua sản phẩm với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình”.

Trên các diễn đàn lamchame, webtretho nhiều bà nội trợ không khỏi lo lắng: “nước mắm siêu sạch, liệu có tin được không?”

Không chỉ có quảng cáo nước mắm siêu sạch của Kabin, một quảng cáo nước mắm của Masan Food phát trong chương trình quảng trên Đài Truyền hình Việt Nam thời gian gần đây có nội dung:  Người con nhìn bát nước mắm ngon muốn chấm, người mẹ ngăn lại vì “trong nước mắm vẫn còn vi khuẩn”, người con bảo nước mắm đã đun sôi rồi thì người mẹ trả lời tiếp “ngay cả nước mắm đã đun sôi vẫn chưa hết sạch vi khuẩn”.

Khi đoạn quảng cáo được phát đi, nhiều chuyên gia về thủy sản lên tiếng phản đối về nội dung đoạn quảng cáo không đúng khoa học, gây hoang mang cho người tiêu dùng và vô hình trung ám chỉ nước mắm truyền thống không an toàn.

Không có nước mắm mang tên “siêu sạch”

Trao đổi với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Trần Thị Dung – Chuyên gia công nghệ chế biến thủy sản và quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107:2003, nước mắm phải có hàm lượng muối nằm trong khoảng 245-290 g/L, hàm lượng đạm tổng số tối thiểu của nước mắm phải là 10gN/lít. Nước mắm không được có mặt các loài vi khuẩn gây bệnh.

Một số kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới về nước mắm và các sản phẩm đạm thủy phân tương tự cho thấy, nếu nước mắm đạt các chỉ tiêu chất lượng nêu trên, các loài vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội tồn tại trong nước mắm trong khoảng thời gian bảo quản cho phép tương ứng với từng loại nước mắm, nhưng tối thiểu cũng phải từ 6 tháng trở lên.

Nhiều người nội trợ lâu nay vẫn phàn nàn về việc nước mắm mua về ăn để lâu màu bị biến đổi, nhưng cần phải hiểu rằng đó là thuộc tính tự nhiên của nước mắm truyền thống. Tuy màu bị sẫm lại so với ban đầu, hương nước mắm có thay đổi chút ít so với khi mới mua về, nhưng nước mắm vẫn có vị ngọt và mùi đặc trưng không thể phủ nhận.

TS. Dung khẳng định, nước mắm truyền thống không có vi trùng gây hại cho sức khỏe con người. Trong thành phần của nước mắm truyền thống chủ yếu là muối ăn bão hòa và axit amin tự do ở nồng độ cao nên không cần phải sử dụng chất bảo quản.

Còn đối với nước mắm công nghiệp, TS. Dung cho rằng vì được pha chế nên hầu hết rất cần sử dụng chất bảo quản.

Thông thường, để tạo ra “nước mắm công nghiệp”, nhà sản xuất mua nước mắm truyền thống về để pha chế (cũng có thể từ nguồn đạm hòa tan khác nữa). Theo đó, tỷ lệ pha nước muối có nồng độ thấp hơn nồng độ quy định tại TCVN 5107:2003, đủ để pha loãng hàm lượng đạm và muối của nước mắm truyền thống được mua về, bổ sung thêm màu nhân tạo, hương nhân tạo (hương cá hồi…) và một số chất hỗ trợ chế biến khác, và điều không thể thiếu được là bổ sung chất bảo quản để phòng thối.  (Theo GDVN – Lan Chi)

Lê Cẩm Thủy – NƯỚC MẮM CẨM VÂN NHA TRANG
– Đậm đà hương vị quê hương

Advertisements

From → Uncategorized

7 phản hồi
 1. Chào chị Thủy, Nước Mắm Nha Trang Cẩm Vân

  Bài viết rất hay.

  Em là dân sống ở biển và gia đình từng muối mắm nên hiểu rằng không có cái gọi là nước mắm sạch. Thật ra nước mắm truyền thống theo tiêu chuẩn VN thì ko còn vi khuẩn gây hại trong đó vì nồng độ muối trong đó khá cao, vi khuẩn ko sống được.

  Minh chứng là xưa nay mọi người ăn nước mắm này ko bị gì cả, thậm chí còn tốt cho sức khỏe vì trong nước mắm này có muối có đạm cá và có thể có i ốt

  Chúc chị thành công hơn

  Nguyễn Trường Quang, Giám đốc Nhang Sạch THiên Hương

  • Chào bạn Nguyễn Trường Quang – Giám đốc Nhang sạch Thiên Hương,

   Cảm ơn bạn đã vào thăm trang và để lại lời chia sẻ.

   Với sự hiểu biết của bạn về nước mắm, mình tin rằng bạn sẽ giúp nhiều người thân và bạn bè rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng nước mắm nguyên chất, hạn chế dùng nước mắm hương liệu (tức nước mắm công nghiệp) dễ gây hại cho sức khỏe.

   Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

 2. Chà giờ em mới biết vụ này, trước giờ cứ nghĩ là nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp sẽ tốt, an toàn và sạch hơn nước mắm sản xuất thủ công.

  Chắc sắp đến sẽ phải chọn mua nước mắm nguyên chất thôi.

  Thanks chị Thủy nhé.

  Hoàng Trung Quân – Quà tặng cây pha lê Cát Tường

  • Rất vui khi bạn Quân đã hiểu đúng về chất lượng và khâu an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm nước mắm nguyên chất được sản xuất bằng phương pháp thủ công cổ truyền.

   Vậy là từ nay trở đi bạn và gia đình an tâm sử dụng mua nước mắm nguyên chất trong mỗi bữa ăn hàng ngày nhé.

   Chúc công việc kinh doanh Quà tặng cây pha lê Cát Tường của bạn Hoàng Trung Quân ngày càng phát triển tốt hơn.

   Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm Cẩm Vân

 3. Bài chia sẻ thật sự hay. Cám ơn bạn.

  Chúc bạn thành công.

  Hùng Dàn Giáo
  Giám Đốc
  Dàn Giáo Vĩnh Lợi

 4. Chào chị Lê Cẩm Thủy, Nước mắm Nha Trang Cẩm Vân.

  Mình từ nhỏ đã thích ăn nước mắm nhỉ, chắc nó cũng là nước mắm nguyên chất sản xuất truyền thống phải không chị. Hồi đó không như bây giờ, muốn ăn nước mắm nhỉ là phải đợi đem từ ngoài quê vô để chứa ăn rất lâu mà không hư. Bây giờ thấy nước mắm ra quá trời, sản xuất theo kiểu đại trà, mua về ăn mà để lâu một chút là bị hư.

  Đọc bài chia sẻ của chị xong mình đã hiểu ra vấn đề. Cảm ơn bài chia sẻ của chị.

  Hoàng Xây Nhà
  Giám đốc
  Xây Dựng Hồng Hoàng http://xaydunghonghoang.wordpress.com/

 5. Chào bạn Hoàng,

  Người ta chỉ gọi tên nước mắm nhỉ khi sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp thủ truyền thống thôi bạn ạ.

  Bạn có thể giải thích rõ hơn nước mắm bạn mua về ăn “để lâu một chút” là bao nhiêu lâu vậy bạn?

  Nước mắm bị “hư” có hiện tượng gì ạ? Bị nổi mốc, xuống màu hay bị biến chất, biến mùi? Trong quá trình bảo quản, có khi nào bạn sơ ý để nước bị đổ vào chai/lọ/bình nước mắm hay không?

  Chúc bạn Hoàng Xây Nhà mạnh khỏe và thành công trong công việc của mình nhé.

  Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: