Skip to content

NƯỚC MẮM NGON VỚI ĐẶC TRƯNG CỦA 3 MIỀN VIỆT NAM

Tháng Năm 25, 2013
nước mắm nguyên chất

nước mắm nguyên chất

Nước mắm là thức chấm quen thuộc, là linh hồn của món ăn Việt, là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam.  Nước mắm giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị, là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món ăn Việt so với thức ăn của các dân tộc khác trên thế giới.

Nếu người Tây phương cầu kỳ trong cách chế biến nước sốt thì người Việt lại tinh tế trong cách pha chế nước mắm. Với người Việt, chén nước chấm thể hiện tính cộng đồng và mực thước trong bữa ăn.  Bởi, khi được đặt giữa mâm và ai cũng phải dùng thì bát nước chấm trở thành thước đo của sự ý tứ và trình độ văn hóa của mỗi người dùng bữa.

Nước mắm là thứ thường không thể thiếu trong bữa ăn Việt.  Tuy nhiên, hương vị nước mắm ở mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng, phù hợp với khẩu vị và phong cách ăn uống của vùng, miền đó.

Nước mắm nguyên chất ở cả ba miền (Bắc, Trung, Nam) tuy không khác nhau là mấy nhưng nước mắm pha thì có sự khác biệt rõ ràng, mỗi món ăn sẽ có những loại nước chấm phù hợp đi kèm.

Người Bắc thích pha loãng nước mắm với nước rồi thêm chút đường, giấm, chanh, tỏi, ớt, gừng băm, đôi khi có cả tiêu xay nữa.  Nước mắm tỏi ớt có thêm đu đủ chua dùng cho bún nem hoặc bún chả, nước chấm (có hương) cà cuống cho bánh cuốn, nước mắm chua ngọt cho món gỏi, nước mắm gừng cho vịt luộc, ốc luộc,…

chén mắm gừng và đĩa ốc luộc

chén mắm gừng và đĩa ốc luộc (ảnh sưu tầm)

Người miền Nam thường dùng nước dừa xiêm để pha nước mắm.  Dừa nên lựa trái vừa nạo, bởi dừa non quá nước dễ chua, dừa già nước sẽ chát.  Nước dừa được đun nhẹ  dưới ngọn lửa riu riu đến khi nước rút lại chỉ còn hai phần ba hoặc một nửa rồi dùng phần nước dừa ấy để pha nước mắm với chanh và đường mới ngon.  Bát nước mắm chấm của người miền Nam thường được pha ngọt hơn so với miền Bắc.

Khác với hai miền Nam và Bắc, người miền Trung lại thích giữ sự đậm đà của nước mắm nguyên chất.  Chỉ cần vắt chút chanh, không thêm nước (hoặc rất ít nước), là đạt.

Ớt và nước mắm Việt

Nước mắm của người Việt không thể thiếu ớt, nhưng cách cho ớt vào nước mắm ở ba miền cũng khác nhau.  Ở miền Bắc, ớt thường được cắt khoanh.  Người  miền Trung lại thích dầm ớt ra để khi ăn, có thể tận hưởng được mùi cay nồng của ớt và vị mặn mòi của nước mắm.  Miền Nam thì khác, ớt được giã hoặc băm nhuyễn để nước mắm vừa có màu đỏ đẹp, lại có vị cay của ớt.

Nước mắm, những giọt lệ của biển, không chỉ là nét đặc trưng mà còn là niềm tự hào trong ẩm thực Việt Nam, không phải quốc gia nào có cá và muối biển cũng đều có thể làm được.

Cùng với “ao dai” “banh chung”, việc sử dụng nguyên bản tiếng Việt “nuoc mam” trên sách báo nước ngoài đã khẳng định sự riêng có của nước mắm Việt.

Nước mắm thân thuộc với người Việt đã đành, nó không những khiến người Việt xa xứ luôn nhớ đến quê hương mà còn khiến người nước ngoài một khi đã quen, sẽ không quên được hương vị độc đáo ấy./.

Lê Cẩm Thủy – NƯỚC MẮM CẨM VÂN NHA TRANG
– Đậm đà hương vị quê hương

Advertisements

From → Uncategorized

2 phản hồi
  1. Hi bạn Thủy,

    Mình đồng ý với câu kết bài viết :”Nước mắm thân thuộc với người Việt đã đành, nó không những khiến người Việt xa xứ luôn nhớ đến quê hương mà còn khiến người nước ngoài một khi đã quen, sẽ không quên được hương vị độc đáo ấy”

    Không cần phải xa xứ lâu, chỉ cần đi xa vài ngày là mình cảm thấy rất nhớ chén nước mắm.

    Đúng là : “Nước mắm, những giọt lệ của biển, không chỉ là nét đặc trưng mà còn là niềm tự hào trong ẩm thực Việt Nam, không phải quốc gia nào có cá và muối biển cũng đều có thể làm được.”

    Nguyễn Thị Anh Hoa- GĐ Trung tâm phân phối hàng lưu niệm & quà tặng THANH THẢO

  2. Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre permalink

    Chào bạn.

    Nước mắm là thức chấm quen thuộc, là linh hồn của món ăn Việt, là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Nước mắm giúp cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị, là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món ăn Việt so với thức ăn của các dân tộc khác trên thế giới.

    Đúng như bạn nói, nước mắm là món ăn tinh thần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, đó là sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng.

    Trong đó, nước mắm 3 miền còn có nhiều hương vị khác nhau thể hiện tâm hồn con người nơi ấy.

    Cảm ơn chia sẻ của bạn.

    Chúc bạn thành công, may mắn trên con đường sự nghiệp.

    Trương Lam Sơn
    Chủ sáng lập thương hiệu Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre
    http://DauDua.net.vn
    https://www.facebook.com/DauDua.net.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: