Bỏ qua nội dung

VÀI MÓN ĂN CÙNG MẮM NÊM

Tháng Bảy 27, 2013
Bánh ướt mắm nêm

Bánh ướt mắm nêm

Mắm nêm có thể ăn với hầu hết các món bánh làm từ bột.  Lạ miệng có món bánh ướt mắm nêm.

Bánh ướt mua về gỡ ra từng lớp trải lên đĩa, hành lá xắt nhuyễn, chờ dầu sôi thì bỏ vào và tắt lửa. Cứ một lớp bánh thoa một lớp dầu hành.

Mắm nêm loại nguyên chất pha thêm đường, chanh nêm nếm vừa ăn, cho thêm ớt tỏi bằm nhuyễn vào. Khi ăn cuốn bánh lại chấm mắm nêm. Món ăn đơn giản nhưng ăn một lần nhớ mãi.

Cũng là bánh bột, nhưng công phu hơn là món bánh hỏi lòng heo mắm nêm.

Lòng heo tùy thích lựa chọn tim, gan, lưỡi, phèo, bao tử và dĩ nhiên không thể thiếu huyết và ít thịt ba rọi. Rửa kỹ lòng heo, lưỡi nhớ cạo bỏ lớp bọc ngoài, bao tử cho chút giấm vào cạo cho hết nhớt và rửa sạch lại với muối.

Bắc nồi nước lên, chờ sôi thả thịt vào luộc trước, vớt thịt ra mới thả lòng vào, luộc cho lòng vừa chín tới, đem bỏ vào thau nước đá để lòng giữ độ ngọt, giòn và trắng. Khi ăn mới xắt lát thịt và lòng, xếp lên đĩa. Bánh hỏi thoa dầu hành lên mặt.

Vắt trái thơm lấy nước, pha vào mắm nêm, thêm đường, ớt, tỏi, chanh nêm nếm cho vừa khẩu vị. Món này ăn kèm với xà lách, khế, chuối chát, giá và rau thơm các loại.

Bánh tráng là món ăn phổ biến của người miền Trung, có thể dùng để thay cơm. Món bánh tráng mắm nêm cũng là một đặc sản miền Trung.

Để bữa ăn thêm phong phú, có thể làm món bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm nêm. Thịt có thể lựa ba rọi hay thịt đùi. Bắc nước đợi sôi, thả thịt vào, cho thêm ít hạt nêm và muối, vặn lửa vừa để miếng thịt có phần mỡ trong và giòn, ăn vào sẽ không có cảm giác quá béo.

Mắm nêm pha đường, chanh, ớt, tỏi và bằm nhuyễn dứa (thơm) trộn vào. Khi ăn nhúng ướt bánh tráng, cuốn với bún, thịt, rau sống và khế, chuối chát, chấm mắm nêm.

Bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm nêm

Bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm nêm

Thực phẩm ăn với mắm nêm khá phong phú.  Nếu ngán thịt, có thể thay món trên bằng món cá lóc hấp cuốn bánh tráng chấm mắm nêm.

Cá lóc rửa sạch, ướp một ít muối và bột ngọt để thấm rồi đem hấp. Hành lá xắt nhuyễn phi vừa chín. Đậu phộng rang, bóc vỏ và đập nhỏ. Dọn cá ra đĩa, rưới hành lá đã phi và đậu phộng lên. Cuốn bánh tráng, bún, rau sống và chấm mắm nêm.

Cá lóc hấp chấm mắm nêm

Cá lóc hấp chấm mắm nêm

Lê Cẩm Thủy – NƯỚC MẮM CẨM VÂN NHA TRANG
– Đậm đà hương vị quê hương

(Bài và ảnh:  Sưu tầm)


>>
Cách làm mắm nêm (mắm cái)

Advertisements

From → Uncategorized

5 phản hồi
  1. Chào chị!

    Bại viết chia sẻ của chị thật quá kích thích cái dạ dày của em rồi. Với món mắm mêm, là món khoái khẩu của rất nhiều người, có thể dùng để ăn với rất nhiều món đặt biệt là các món bột.

    Bánh tráng là món ăn phổ biến của người miền Trung, có thể dùng để thay cơm. Món bánh tráng mắm nêm cũng là một đặc sản miền Trung.

    Để bữa ăn thêm phong phú, có thể làm món bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm nêm. Thịt có thể lựa ba rọi hay thịt đùi. Bắc nước đợi sôi, thả thịt vào, cho thêm ít hạt nêm và muối, vặn lửa vừa để miếng thịt có phần mỡ trong và giòn, ăn vào sẽ không có cảm giác quá béo.

    Mắm nêm pha đường, chanh, ớt, tỏi và bằm nhuyễn dứa (thơm) trộn vào. Khi ăn nhúng ướt bánh tráng, cuốn với bún, thịt, rau sống và khế, chuối chát, chấm mắm nêm.

    Ôi… món ăn Việt Nam thật phong phú. Hi vọng có nhiều bài chia sẻ của chị nhé.

    Chúc cho công việc kinh doanh của chị mỗi ngày thành công hơn.

    Nhẫn Tiêu – Thời Trang Áo Cưới VN
    http://thoitrangaocuoivn.wordpress.com

  2. Chào chị Thủy!

    Cảm ơn bài chia sẻ rất hay của chị, nhất là những món ăn cùng với mắm nêm.Thật sự chỉ nhìn thôi cũng đã thèm lắm rồi.

    Qua bài viết của chị, có thể nói nắm nêm đã đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Nó có thể ăn chung với nhiều món khác nhau, có thể là món bánh ướt rất đặc sắc vừa ngon vừa rẻ của miền Nam hay món bánh tráng rất dân dã của miền Trung.

    Bên cạnh đó, mắm nêm còn có thể ăn kèm với thịt luộc hay cá. Có thể nói, ít có loại nước chấm nào lại phổ biến đến như vậy.

    Qua bài viết của chị, em cũng như mọi người đã hiểu rõ hơn về một thức quà rất thú vị của thiên nhiên ban tặng.

    Hi vọng chị chia sẻ nhiều hơn nữa về các loại nước chấm này.

    Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

    Điện thoại : 0938564969
    Email : trinhdinhty116@gmail.com
    Web : http://www.VietPR.net
    Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

  3. Chào bạn Trịnh Đình Tý,

    Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang và để lại vài lời động viên, cảm nhận.

    Mến chúc bạn luôn mạnh khỏe và nhận nhiều tin vui trong công việc kinh doanh Công ty Truyền Thông Benet, bạn nhé.

    Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

  4. Chào chị Cẩm Thủy !

    Những món ăn thật tuyệt vời ! Tôi cũng là người quê miền Trung nên tôi biết và cũng rất ghiền những món này. Đặc biệt món thịt heo quấn rau sống, bánh tráng chấm mắm nêm là hết ý.

    Bình thường làm mắm này tôi thường cho chanh mà không dùng nước cốt thơm. Chắc phải thực hành ngay bí quyết mới của chị thôi. Nghe thèm quá, hi.

    Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị nhé. Chúc chị sức khỏe và thành công !

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

    • Chào anh Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn,

      Cảm ơn anh nhé. Nhân tiện đây, cho tôi được gởi lời chúc anh cùng gia đình năm mới mạnh khỏe, bình an, may mắn và hạnh phúc.

      Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: