Skip to content

Mắm ba khía

Tháng Tám 28, 2013

Ba khía là một loài họ cua có càng to, mai màu nâu sẫm và có ba cái gạch (khía) ở trên lưng nên được đặt tên ba khía.
Ba khía xuất hiện nhiều ở vùng Nam bộ, sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Ba khía ở vành đai rừng mặn Rạch Gốc và Tân An (Cà Mau) được cho là ngon thịt và thơm hơn ở những nơi khác.  

Ba khía lúc còn sống, đầy bùn đất

Ba khía lúc còn sống, đầy bùn đất

Cách làm mắm:
Cho ba khía vào rổ tre, rửa cho thật sạch bùn đất rồi để ráo.  Đổ ba khía ra khạp (hay lu) có sẵn nước muối nấu để nguội theo tỉ lệ 3 ba khía, 1 muối.  Ba khía đang sống bị để ráo nước nên rất khát, gặp nước muối sẽ háu uống đến no bụng rồi lăn ra chết.  

Đậy khạp ba khía lại, đem phơi nắng.  Sau 7 đến 10 ngày phơi nắng, vỏ ba khía dần chuyển thành màu đỏ, dậy mùi rất thơm.

Cách ăn:
Khi ăn, người ta xé thành từng que, từng càng, vắt thêm chanh, ớt, đường, trộn rau răm, húng cây rồi đậy lại.  Chừng vài tiếng sau, ba khía sẽ ngấm gia vị.  Khi ăn ta sẽ thấy các vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện vào nhau, rất hấp dẫn.

Ba khía bóp khế và rau răm

Ba khía bóp khế và rau răm

Người vùng Trà Vinh, Kiên Giang thường ăn mắm ba khía với cơm cùng với bí rợ (bí đỏ) hầm dừa.  Món ăn tuy dân dã nhưng rất nhiều đạm.  Gạch ba khía muối được cạy ra để trộn với cơm cho trẻ con ăn, rất bổ dưỡng.

==
Ba khía thường được chế biến thành nhiều món nhậu hấp dẫn như bóp gỏi, rang muối hột, rang me, hấp bia, xào rau răm, xào xa tế, chiên giòn, hay chiên nước mắm (ảnh dưới).
Ba khía chiên nước mắm

 

GỎI ĐU ĐỦ BA KHÍA (THÁI LAN)

Giã nhuyễn tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ (hoặc tôm khô), tép mỡ, kế đến cho đậu đũa cắt khúc, đu đủ bào sợi, cà chua xắt múi.  Vắt nước chanh rồi để luôn vỏ trong cối làm mùi vị cho gỏi, khi nào ăn mới lấy ra, cho chút nước mắm đã pha vào rồi trộn đều.  

Lưu ý:  Đu đủ muốn giòn thì sau khi bào sợi ta ngâm vào  nước lạnh có vắt chanh và chút muối để hết mủ và đắng.  Xả lại bằng nước lã, vắt ráo.

Gỏi đu đủ ba khía có vị chua và cay nồng

Gỏi đu đủ ba khía có vị chua và cay nồng

Để gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên.  Sắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải sống được cắt thành hình tam giác có đường kính cỡ 2 lóng tay. Khi ăn, dùng miếng bắp cải (thay bánh tráng) mà xúc gỏi./.

Lê Cẩm Thủy – NƯỚC MẮM CẨM VÂN NHA TRANG
(Bài và ảnh:  Sưu tầm)

 

Advertisements

From → Uncategorized

6 phản hồi
  1. Chào chị THUỶ !

    Nhắc đến Ba Khía thì mình lại có cảm giác đói và thèm món ăn dân dã và nhiều chất dinh dưỡng này.

    Chúng thật ngon và tuyệt vời , hấp dẫn và đẹp mắt.

    Ngoài ra, Ba Khía là loại động vật giáp xác, có nhiều chất vitamin D cũng giúp ta bổ sung một lượng Vitamin D rất tốt.

    Hi vọng là mình có thể làm được những món ăn ngon và chất lượng này.

    Chúc bạn nhiều sức khoẻ, thứ 5 năng động và thành công !

    Nhẫn Tiêu – Thời Trang Áo Cưới VN

    http://thoitrangaocuoivn.com/
    http://www.ThoiTrangAoCuoiVN.wordpress.com/

  2. Chào bạn Nhẫn Tiêu – Thời Trang Áo Cưới VN,

    Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để thỉnh thoảng ghé thăm trang và để lại vài dòng chia sẻ. Sự quan tâm của bạn đã khiến mình rất vui và tự tin hơn trong công việc.

    Mến chúc bạn dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

    Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm CẨM VÂN

  3. Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre permalink

    Chào bạn.

    Thật là hấp dẫn với những món ăn dân dã như thế này, chúng làm cho tôi gợi nhớ quê hương và muốn trở về quê hương ngay lập tức.

    Để có được một món ăn dinh dưỡng như thế này cũng đòi hỏi ta phải là một dân nhà nghề chính gốc và có trình điêu luyện .

    Chắc là nó rất dễ dàng đối với bạn nhỉ.

    Chúc bạn một ngày năng động và thành công.

    Trương Lam Sơn.
    Chủ sáng lập thương hiệu Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre.
    http://DauDua.net.vn
    https://www.facebook.com/DauDua.net.vn

  4. Chào chị Thủy!

    Cảm ơn bài viết rất ý nghĩa của chị.

    Đặc biệt là những món ăn cực kì bắt mắt, mới chỉ nhìn thôi đã muốn ăn rồi.

    Qua bài viết, em đã biết thêm được nhiều món làm từ Ba Khía và cả những mẹo vặt để làm những món ăn trông ngon miệng và bắt mắt hơn

    Tuy nhiên, em thấy Ba Khía thường có ở miền Nam còn miền Trung và Miền Bắc thì hơi lạ lẫm với món này thì phải.

    Nếu những món vừa giàu chất dinh dưỡng vừa đậm chất quê hương được biết đến bởi mọi người dân trên đất nước thì quá tốt.

    Chúc chị ngày càng thành công trong công việc của mình và có nhiều bài viết hơn nữa để mọi người cùng tham khảo .

    Cảm ơn chị!

    Trịnh Đình Tý – Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet.

    Điện thoại : 0938564969
    Email : trinhdinhty116@gmail.com
    Web : http://www.VietPR.net
    Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

  5. Bí Quyết Làm Đẹp permalink

    Chào bạn.

    Cám ơn bài viết bạn đã chia sẻ.

    Còn gì ngon bằng khi ăn mắm ba khía:

    Khi ăn, người ta xé thành từng que, từng càng, vắt thêm chanh, ớt, đường, trộn rau răm, húng cây rồi đậy lại. Chừng vài tiếng sau, ba khía sẽ ngấm gia vị. Khi ăn ta sẽ thấy các vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện vào nhau, rất hấp dẫn.

    Chúc bạn sức khỏe và thành công.

    Bí Quyết Chăm Sóc Sắc Đẹp.

    Sắc đẹp khơi nguồn hạnh phúc.
    http://BiQuyetSongKhoeDep.wordpress.com

  6. Chào chị Thủy,

    Nghe đến món ba khía này cảm giác thèm rồi đó chị, món này hấp dẫn quá chị ạ. Tôi đã từng được ăn món này, và cảm thấy rất thích thú. Cách làm ba khía cũng không khó lắm.
    Cảm ơn chị đã có hướng dẫn thật chi tiết món này, nhất định tôi sẽ truyền đạt bí quyết của chị lại cho bà xã tôi làm món này mới được.

    Chúc chị sức khỏe và ngày càng có nhiều món ngon chia sẻ cho mọi người.

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: